tin tức

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi nên được điều trị thế nào để hiệu quả nhất?

0

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi đang ngày càng xuất hiện nhiều và gây giảm năng suất cây trồng. Bà con nên có những biện pháp tốt nhất để chữa trị kịp thời. Trong đó, cách trị bệnh vàng lá thối rễ bằng chế phẩm sinh học nấm trichoderma được đánh giá rất tốt. Vậy, mời bà con theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết. 

Triệu chứng và nguyên nhân vàng lá thối rễ trên cây có múi

Khi bệnh mới xuất hiện, lá vẫn bình thường nhưng gân lá bắt đầu có màu vàng nhạt. Các phiến lá dần dần chuyển sang màu vàng cam và dễ rụng. Tới khi có gió thổi, những chiếc lá phía dưới rơi xuống trước, sau đó mới đến những chiếc lá phía trên. Chất lượng trái cho ra có chất lượng kém và rụng sớm. 

Tiếp theo, nhánh cây sẽ bị bệnh ở hướng nào thì rễ thường bị thối theo hướng đó. Bệnh này khiến rễ thối, có màu nâu, vỏ rễ trượt khỏi cây. Bên trong thường có sọc nâu rồi lan dần sang rễ thẳng. Rễ mất khả năng hút nước và chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng cây làm cho cành bị chết.  

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi trầm trọng hơn, có thể làm chết cả cây nếu không được chữa trị kịp thời. Cụ thể, nó xuất hiện là do: 

  • Tuyến trùng gây bệnh
  • Rệp sáp đất 
  • Nhện hại rễ
  • Sự xâm nhập và gây hại của các phức hợp nấm như Fusarium, Pythium, Phytofutra, Rhizoctonia.

Dùng chế phẩm Trichoderma để ngăn ngừa vàng lá thối rễ trên cây có múi

Trichoderma và Bacillus được biết đến là những vi khuẩn có ích trong đất, không chỉ phân hủy xác bã thực vật mà còn đối kháng với các mầm bệnh trong đất.

Bổ sung mật độ nấm Trichoderma trong đất sẽ giúp hạn chế sự sinh trưởng, phát triển của nấm bệnh và hạn chế. Cuối cùng là bảo vệ bộ rễ khỏi sự tấn công của nấm bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi.

Trong đó, chế phẩm sinh học nấm Trichoderma giúp phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ rất tốt. Khi thẩm thấu trong đất, nó phát triển thành quần thể lớn trong điều kiện thích hợp, Từ đó làm tăng thời gian bảo vệ rễ hoặc chậm hơn nhưng lâu hơn so với thuốc trừ sâu. Đặc biệt làm cho đất tơi xốp, không gây ô nhiễm đất.

Nên chọn chế phẩm Trichoderma nào, ở đâu?

Chế phẩm sinh học nấm Trichoderma VBio của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng sản xuất là loại được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Đây là sản phẩm chứa vi khuẩn Trichoderma ở dạng bào tử, thời hạn sử dụng lâu dài, hiệu quả kéo dài. Không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong canh tác nông nghiệp hữu cơ mà còn góp phần giải quyết các vấn đề về cách bệnh thối rễ, vàng lá trên cây có múi.

Cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi bằng chế phẩm trichoderma như sau: 

  • Bước 1: Cắt bỏ những cành vàng úa và ngắt bỏ từ đầu chồi đến mắt. Hãy chừa một ít lá để ra chồi mới.
  • Bước 2: Xới đất xung quanh tán cây để giúp rễ được thông thoáng giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. 
  • Bước 3: Sử dụng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma để diệt nấm gây hại. Bà con có thể được sử dụng phun trực tiếp vào gốc, hòa với nước để tưới, hoặc trộn với phân hữu cơ để bón lót nền.
  • Cuối cùng, phun amino acid định kỳ sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình quang hợp của cây trồng. Quy trình thực hiện này giúp bà con khắc phục hiệu quả nhất bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi.

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi không khó để chữa trị, nhưng tuyệt đối nên kịp thời khắc phục ngay từ đầu. Như vậy, bệnh mới có thể được tiêu diệt tận gốc. Hy vọng bà con sẽ áp dụng và trị bệnh hiệu quả cho cây trồng. 

Thông tin liên hệ tư vấn:

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

Điện thoại: 02422 118 008 – 0962 567 869 – 0886 550 986

Website: vbio.vn  

Email: vbiovn1@gmail  

Rate this post

Cách khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu bằng cách cài lại Win

Previous article

Truyện tranh Tokyo Revengers chap 23: Gửi lại

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in tin tức