Sức khỏe

Giải đáp căn bệnh teo não là gì và cách ngăn ngừa

0

Các căn bệnh liên quan đến não bộ đều rất nguy hiểm và chúng thường không xuất hiện với các biểu hiện và triệu chứng rõ rệt, do vậy mà chúng ta thường bỏ quên chúng cho tới khi bệnh đã diễn biến nặng. Một trong số những bệnh về não bộ phổ biến nhất hiện nay chính là bệnh teo não. Bệnh teo não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Để có thể biết cách phòng tránh và điều trị, bạn cần nắm chắc kiến thức bệnh teo não là gì cũng như các triệu chứng, biến chứng và tác hại của nó đối với sức khỏe.

Bệnh teo não là gì ?

Ta có thể hiểu một cách ngắn gọn bệnh teo não là tình trạng kích thước não bị thu nhỏ lại so với kích thước não bộ của một người trưởng thành bình thường. Bệnh teo não có thể xuất hiện ở mọi đối tượng khi cơ thể sản sinh ra các gốc tự do, các gốc tự do này tấn công vào các tế bào thần kinh trung ương, gây mất liên kết giữa các tế bào thần kinh não bộ hoặc phá vỡ hẳn chúng. Do vậy mà não bộ bị thu nhỏ lại so với kích thước ban đầu và có thể được kiểm chứng thông qua chụp XQ.

Khi não bị teo nhỏ đi, kéo theo tình trạng não bộ bị mất khả năng lưu trữ thông tin, suy giảm trí nhớ của người bệnh và có thể dẫn đến mất nhận thức và hàng loại các hậu quả khác cho cơ thể và trí óc.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh teo não thường bị nhầm lẫn với các biểu hiện đau đầu ở người trẻ, trung niên hoặc chứng giảm trí nhớ ở người già. Bạn có thể sử dụng các triệu chứng đặc biệt của bệnh teo não dưới đây để phát hiện ra bệnh sớm.

Các triệu chứng dễ thấy của bệnh teo não

Hầu hết những người mắc bệnh teo não từ khi mắc bệnh ở mức nhẹ đến mức nặng dần đều gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ. Ban đầu, bạn sẽ thấy mình không còn ghi nhớ được mọi thứ tốt như trước, quên rất nhanh những sự việc, con số, những người mới gặp gần đây.

Khi bệnh teo não diễn biến nặng hơn, có thể quên tên mình, quên tên vợ con, những người thân trong gia đình. Những người mắc bệnh teo não cũng thường bị nhầm lẫn, không nhớ rành mạch các sự kiện trong cuộc sống, nói trước quên sau.

Giải đáp căn bệnh teo não là gì và cách ngăn ngừa

Bệnh teo não cũng gây ra những bất ổn cho tinh thần, gây ra tính khí nóng nảy, cục cằn, khó chịu và dẫn đến không kiểm soát được cảm xúc và hành động. Nhiều người bệnh còn trở nên mất kiểm soát hành vi, la hét, đập phá đồ đạc trong vô thức. Việc sử dụng ngôn ngữ và biểu đạt lời nói cũng bị ảnh hưởng. Người mắc bệnh teo não không thể sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt như người bình thường mà thường diễn đạt dài dòng, lòng vòng, vô nghĩa hoặc nói những câu ngắn, cụt lủn và không có nội dung cụ thể.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh teo não

Khi bệnh đang ở mức độ nhẹ đến trung bình, người bệnh chỉ mất đi khả năng tư duy nhanh nhạy và suy giảm trí nhớ, làm việc không minh mẫn, không quản lý sắp xếp được công việc. Khi bệnh nặng hơn sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm rõ rệt, khiến người bệnh mất khả năng chăm sóc bản thân.

Giải đáp căn bệnh teo não là gì và cách ngăn ngừa

Ngoài ra còn gây bệnh viêm phổi, khi ăn thường bị sặc thức ăn hoặc thức uống. Cơ thể có thể bị nhiễm trùng, lở loét các vùng lưng, hai bên hông,…

Bệnh nhân teo não nặng thường mất khả năng định hướng không gian và thời gian. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc bệnh teo não là gì cũng như các triệu chứng để phát hiện bệnh sớm hơn.

Bài liên quan

Những loại thực phẩm bảo vệ nuôi dưỡng làn da

Mẹo giảm cân bằng gừng

 

Rate this post

Trong các loại rượu sake Nhật Bản, loại nào ngon nhất?

Previous article

Toner kiềm dầu Avène Cleanance MAT Mattifying

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Sức khỏe