Blog

Kiến thức hữu ích về tốc độ đọc/ghi dữ liệu máy tính có thể bạn đang quan tâm

0

Khi tìm hiểu về các dòng máy tính hoặc chọn mua các thiết bị lưu trữ dữ liệu phần cứng như thẻ nhớ, ổ USB, hay ổ cứng di động…,bạn có thể thấy các nhà sản xuất khi tung ra sản phẩm của mình thì luôn nhấn mạnh đến tốc độ đọc/ghi dữ liệu. Vậy chính xác những con số này là như thế nào? Có ý nghĩa ra sao? Chúng ảnh hưởng như thế nào đến người dùng như thế nào? chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Có thể bạn đang tìm kiếm: Dịch vụ sửa máy tính tại nhà chuyên nghiệp của Trung tâm sửa chữa laptop 24h

Tốc độ lưu trữ là gì?

Tốc độ đọc và ghi các dữ liệu máy tính là thông số dùng để so sánh, đánh giá hiệu suất trên các thiết bị lưu trữ. Hay nói một cách khác, tốc độ lưu trữ giúp bạn xác định rằng mất bao nhiêu lâu để máy tính đọc/ghi một dữ liệu bất kỳ nào đó từ một thiết bị lưu dữ liệu như ổ cứng di động, USB, hay thẻ nhớ.Hiện nay để tăng tốc độ lưu trữ dữ liệu máy tính người ta thường sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD) thay cho ổ cứng ở thể cơ (HDD). Một ổ cứng HDD tiêu chuẩn có tốc độ ghi từ 80 đến 160 mb/s. Trong khi đó tốc độ lưu trữ của ổ cứng SSD lên đến 320 mb/s hoặc có thể hàng nghìn mb/s với các dòng cao cấp. Chính vì điều này mà chúng ta thấy rằng hiện nay máy tính được các nhà sản xuất trang bị ổ SSD nhiều hơn so với ổ HDD như trước đây.

Tốc độ đọc và ghi

Tốc độ đọc dùng để đo tốc độ mà ổ cứng của máy tính có thể đọc hoặc truy cập các tệp được lưu trữ trên đó. Mặt khác tốc độ ghi thể hiện thông số để đo thời gian một tệp dữ liệu được ghi vào ổ cứng. Hoặc nó cũng cho thấy tổng thời gian khi bạn sao chép tệp từ ổ cứng này sang ổ cứng khác, đặc biệt là những file dữ liệu lớn lên đến hàng Gigabyte bằng một bộ đếm thời gian tự động, từ đó cho biết quá trình chuyển dữ liệu diễn ra trong bao nhiêu lâu. Tốc độ ghi càng nhanh thì thời gian chuyển file càng được rút ngắn. Rất nhiều bạn có thói quen sử dụng một phần mềm bên ngoài để tăng tốc độ ghi dữ liệu nhưng bạn không biết rằng việc ghi dữ liệu phụ thuộc rất nhiều vào phần cứng.

Tốc độ đọc/ghi bao nhiêu là ổn?

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng ổ HDD thì lời khuyên dành cho các bạn là hãy nâng cấp sang ổ SSD để có thể nâng cao hiệu suất làm việc của máy tính. Khi bạn chọn ổ cứng SSD bạn nên chọn những ổ cứng có tốc độ đọc và ghi tuần tự không dưới 500 mb/s. Với những ổ cứng có tốc độ đọc và ghi không dưới 500 mb/s thì mức này là thoải mái cho hầu hết các tác vụ thường ngày.

Việc lựa chọn tốc độ đọc và ghi cũng sẽ phải tùy thuộc vào việc máy tính của bạn đang thực hiện những công việc gì, nếu các công việc đó mang tính chuyên ngành và phức tạp thì bạn hãy xem xét các ổ cứng có tốc độ 2000 đến 3000 mb/s.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Rate this post

30 – 40 tuổi có nên học nghề spa không?

Previous article

Mách bạn cách lựa chọn ổ cứng cho máy tính laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog